Định nghĩa Lashing. Chứng thư lashing là gì?

Lashing, chằng buộc hàng hóa là một công việc quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn hàng hóa và con người trong quá trình vận tải. Mặc dù là một hình thức quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về lashing cũng như chứng thư lashing.

Thế nên, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về hai khái niệm này cũng như các yếu tố liên quan. Đó chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích và thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ!

1. Tất tật về lashing – chằng buộc hàng hóa

Lashing là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Nó dùng để chỉ việc chằng buộc, gia cố hàng hóa trên các phương tiện vận chuyển như: Máy móc, container, các loại tàu, phương tiện… Đây là công việc quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn của quá trình vận chuyển và bảo vệ hàng hóa.

Vì vậy, khi nhận lashing, chằng buộc hàng hóa, các đơn vị vận tải cần nắm vững kiến ​​thức chuẩn xác và đúng quy định của pháp luật.

1.1 Những thuật ngữ về lashing

Cargo lashing: Đây là cụm từ dùng để chỉ hình thức buộc hàng lên phương tiện vận tải như container, xe tải, tàu thuyền, vv. Các hạng mục công việc liên quan sẽ do người gửi hàng đảm nhận và chi trả chi phí.

Container lashing: Là công tác chằng buộc container lên trên tàu vận chuyển hàng hóa. Hình thức này sẽ được đơn vị vận tải đứng ra thực hiện cũng như chịu trách nhiệm về tính an toàn của hàng hóa.

Lashing certificate: Dịch ra có nghĩa là giấy chứng nhận hệ thống chằng buộc hàng hóa. Để có được chứng nhận này, đơn vị vận tải phải đáp ứng các yêu cầu về lashing, chằng buộc hàng hóa, đảm bảo tính an toàn của vật phẩm. Thông thường, Lashing certificate sẽ được cấp bởi một đơn vị giám định độc lập.

1.2. Lợi ích của lashing

 • Đảm bảo hàng hóa luôn ở trạng thái an toàn trong quá trình vận chuyển. Tránh việc hàng hóa bị xê dịch, hư hỏng, rơi khỏi phương tiện trong quá trình vận chuyển.
 • Giảm chi phí vận chuyển, thiệt hại do tai nạn và giúp giảm cạnh tranh về giá thành sản phẩm.
 • Sửa chữa và giảm thiểu rủi ro sự cố trong quá trình vận chuyển đường dài đối với hàng hóa quá khổ.
 • Hạn chế tình trạng tranh chấp, khiếu kiện về hàng hóa với đơn vị nhận hàng.

2. Tìm hiểu về chứng thư lashing

2.1. Chứng thư lashing là như thế nào?

Chứng thư Lashing (hay còn gọi là Lashing certificate) – đây là một loại chứng chỉ do đơn vị kiểm định cấp để khẳng định hệ thống chằng buộc hàng hóa vận tải được thực hiện đúng nguyên tắc. Bởi vì trong quá trình vận chuyển (gồm cả đường bộ và đường biển) sẽ có nhiều lực làm cho hàng hóa chuyển động. Và nếu không được đảm bảo hệ thống chằng buộc thì hàng hóa trên xe khó đảm bảo chất lượng.

Các loại lực tác động có thể kể đến:

 • Lực quán tính trên đường bộ.
 • Lực sóng biển.
 • Lực của gió.

Khi vận chuyển, container có thể bị nghiêng đến 45 độ nên rất cần sử dụng hệ thống dây chằng buộc đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, đồng thời phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Đồng thời, chứng thư lashing được lập ra để tránh rủi ro, nhất là đối với hàng vận tải quãng đường dài, hàng quá trọng lượng lớn và giá trị cao.

2.2. Chỉ tiêu chứng chỉ lashing

Chứng thư Lashing được cấp khi hệ thống đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Tình trạng của container: Hàng hóa phải được xếp ở trạng thái khô ráo, sạch sẽ và hoạt động tốt.
 • Tình trạng hàng hóa: Tình trạng hàng hóa hoàn toàn bình thường và không có dấu hiệu hư hỏng.
 • Phương pháp sắp xếp và hệ thống chằng buộc: Hàng hóa phải được đặt ở giữa container để đảm bảo chuẩn xác về trọng tâm để duy trì sự cân bằng khi cảng hoặc hãng tàu nâng lên.

2.3. Tại sao cần chứng thư lashing hàng hóa?

Trong hoạt động thương mại, hàng hóa từ khi sản xuất ra đến khi được chuyển tới tay người mua/người tiêu dùng, đều phải trải qua nhiều khâu (mua hàng, vận chuyển, giao nhận, bảo quản,…). Từ đây rủi ro, sai sót, tổn thất là khó tránh khỏi, thậm chí có thể dẫn đến các bên tham gia hợp đồng mua bán.

Một số tranh chấp phổ biến là:

 • Sai số lượng, khối lượng, chất lượng, bao bì, xuất xứ, chủng loại hàng hóa;
 • Phân chia trách nhiệm và tiêu chuẩn bồi thường cho các bên liên quan khi hàng hóa bị thất lạc;
 • Thời gian, địa điểm giao hàng, chuyển quyền sở hữu, rủi ro hàng hóa,…

Để ngăn chặn trực tiếp việc hư hỏng, thiếu sót, mất mát hàng hóa và xây dựng cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp, các bên tham gia thường đưa các điều khoản về chứng thư lashing vào hợp đồng thương mại. Đồng thời chỉ định các cơ quan giám định độc lập, trung lập có thẩm quyền để kiểm tra và cấp kết quả đảm bảo chất lượng hàng hóa so với hợp đồng đã ký.

3. Các công cụ lashing hàng hóa thông dụng

Hiện nay có nhiều công cụ lashing được sử dụng để lashing, chằng buộc hàng hóa. Có thể kể đến như: Dây thừng, dây cáp, dây đai thép, dây xích, dây đai composite và dây đai vải. Những sợi dây này được cố định vào các điểm buộc của container và được trang bị thiết bị căng dây để giữ hàng hóa tại chỗ trong quá trình vận chuyển.

Trên thực tế, người ta thường sử dụng kết hợp nhiều phương pháp và vật liệu lót để đảm bảo hàng hóa được an toàn nhất.

4. Các phương pháp lashing, chằng buộc hàng hóa – Bạn đã biết hết chưa?

Để đảm bảo an toàn cho các kiện hàng trong quá trình tải, những phương thức lashing, chằng buộc đã được áp dụng triệt để. Trong đó, phổ biến nhất là các hình thức sau:

 • Top-ver-lashing: Đây là phương pháp sử dụng công cụ thặt chặt ép xuống để tạo ra lực ma sát.
 • Loop-lashing: Hình thức chằng hàng hóa theo vòng để cố định kiện hàng trên xe.
 • Spring-lashing: Phương pháp gia cố hàng hóa trên container ngay khi không có điểm chằng buộc.
 • Straight-lashing: Tiến hành chằng buộc trực tiếp hàng hóa trên xe với những điểm cố định.
 • Round-turn-lashing: Phương pháp thắt chặt hàng hóa kiểu tạo bó.

5. Các loại hàng hóa cần lashing khi vận chuyển bằng container

 • Hàng khô: Các loại đồ khô, vải, đồ chơi, đồ gia dụng, đồ hộp, sản phẩm chức năng, vv. Những loại hàng hóa này thích hợp để gia cố các thùng chứa hàng khô, thùng chứa thông gió hoặc cách nhiệt. Tùy vào từng loại hàng hóa cụ thể mà bạn lựa chọn cách gia cố thùng hàng phù hợp.
 • Hàng rời: Than, quặng, cao lanh,… là những loại hàng hóa nặng nhưng giá trị không cao thường được vận chuyển bằng container.
 • Thực phẩm đông lạnh: Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm dễ hỏng, động vật sống,… Do đó, nên sử dụng các thùng chứa đặc biệt để đóng gói, chẳng hạn như thùng thông gió, thùng cách nhiệt và thùng chứa động vật.
 • Hàng siêu trường siêu trọng: Phế liệu, sắt hộp, sắt cuộn, hàng siêu trường, hàng siêu trường siêu trọng, chất phóng xạ, xe hạng nặng.
 • Máy móc đóng gói xuất khẩu: Máy công cụ CNC, máy nén, máng trượt sưởi, máy lạnh điều hòa nhiệt độ,…

6. Hàng hóa cần lashing như thế nào để vận chuyển an toàn?

Trước hết, đơn vị vận chuyển phải hiểu rõ đặc tính của hàng hóa và lựa chọn các thiết bị, dụng cụ cần thiết khi nhận vận chuyển. Từ đó đưa ra cách bó hàng tốt nhất cho hàng hóa cần vận chuyển. Cụ thể, chúng ta cần xem xét 03 yếu tố dưới đây:

 • Kích thước lô hàng cần vận tải.
 • Sự ổn định của hàng hóa khi đưa lên phương tiện vận tải.
 • Xem xét tính chất của hàng hóa: Có dễ bị trầy xước hay biến dạng không?

Sau khi đã xác định chính xác tình trạng của hàng hóa, đơn vị vận tải phải xác định phương thức vận chuyển của từng loại hàng hóa cụ thể. Theo đó, hàng hóa của bạn là đơn hay đa phương thức. Nghĩa là chúng phải được đóng gói một hoặc nhiều lần mới có thể đảm bảo an toàn. Cần xem xét vấn đề này và xây dựng phương án lashing, vận chuyển phù hợp.

Tùy theo loại hàng hóa cụ thể mà đơn vị vận chuyển sẽ lựa chọn các đóng hàng, lashing chằng buộc hàng hóa phù hợp để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra an toàn, nhanh chóng, không gây thất thoát tài sản.

Trên đây là những thông tin về lashing, chằng buộc hàng hóa. Hy vọng bài viết đã phần nào đáp ứng nhu cầu thông tin của các bạn. Nếu vẫn còn lăn tăn về vấn đề này, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *